Welcome to Bảo hiểm24h
Bảo Hiểm 24HBảo Hiểm 24HBảo Hiểm 24H

Tầm quan trọng của bảo hiểm tài sản

Bảo hiểm tài sản là gì?

Mục tiêu cơ bản đằng sau việc mua bất kỳ bảo hiểm nào là giúp bạn có toàn bộ tài chính sau khi thua lỗ. Bạn đồng ý trả một khoản phí nhỏ nhất định cho công ty bảo hiểm ngay hôm nay để đổi lấy sự đảm bảo từ công ty rằng họ sẽ chịu gánh nặng về một khoản tổn thất lớn nhưng không chắc chắn trong tương lai. Theo lý luận đó, bảo hiểm tài sản bảo vệ bạn khỏi thiệt hại – hoặc mất mát – tài sản cá nhân đắt tiền, chẳng hạn như nhà ở hoặc ô tô. Các hình thức bảo hiểm tài sản bao gồm bảo hiểm ô tô, bảo hiểm chủ nhà, bảo hiểm cho người thuê nhà và bảo hiểm lũ lụt.

Giả sử rằng bạn sở hữu một ngôi nhà tự do, thoáng đãng và có một ổ trứng gọn gàng. Miễn là bạn tiếp tục đóng thuế tài sản của mình, bạn có mọi quyền được sử dụng căn nhà đó bao lâu tùy thích, được pháp luật bảo đảm. Bạn có thể sống ở đó, cho thuê, để trống hoặc bán nó. Bạn đang ngồi khá đẹp và vì vậy bạn có thể tự hỏi mình:

“Tại sao tôi cần bảo hiểm tài sản?”

Sau đó, đột nhiên, cái cây khổng lồ ở sân sau đổ vào nhà bạn và gây ra thiệt hại nghiêm trọng. Bây giờ bạn phải trang trải toàn bộ chi phí sửa chữa ngôi nhà, và ổ trứng đó bị sụt giảm nghiêm trọng. Nếu bạn có bảo hiểm tài sản, thì số tiền đó sẽ phải trả — một phần hoặc toàn bộ — cho việc sửa chữa hoặc thay thế ngôi nhà của bạn, giúp bạn không phải chịu một khoản thay đổi lớn và bất ngờ.

Ý CHÍNH CỦA BẢO HIỂM TÀI SẢN LÀ

  • Mang theo bảo hiểm tài sản được khuyến khích cho bất kỳ ai sở hữu một tài sản đắt tiền, chẳng hạn như một ngôi nhà hoặc một chiếc xe hơi.
  • Nó thường được mua song song với bảo hiểm trách nhiệm.
    Bảo hiểm tài sản không bao gồm tất cả tài sản như nhau; đối với một số thứ, chẳng hạn như đồ trang sức, bạn có thể cần được bảo hiểm thêm.

Ai Cần Bảo hiểm Tài sản?

Chà, khá nhiều người sở hữu tài sản đắt tiền. Thật vậy, trong nhiều trường hợp, luật pháp hoặc hợp đồng thế chấp buộc bạn phải thực hiện bảo hiểm tài sản. Ví dụ, tất cả 50 tiểu bang của Hoa Kỳ đều yêu cầu người lái xe phải mang theo bảo hiểm ô tô, thường là dưới dạng bảo hiểm trách nhiệm.

Bảo hiểm trách nhiệm bao gồm việc sửa chữa và bồi thường tài chính cho người khác ngoài cá nhân có lỗi trong một vụ tai nạn. Ví dụ: bảo hiểm trách nhiệm của người có lỗi trả tiền sửa xe và hóa đơn y tế cho người lái xe kia và bất kỳ hành khách nào. May mắn thay, khi bạn mua bảo hiểm trách nhiệm bắt buộc, bạn cũng có cơ hội mua bảo hiểm tài sản (dưới dạng bảo hiểm toàn diện và bảo hiểm va chạm liên quan đến bảo hiểm ô tô), do đó giúp bạn khỏi khó khăn về tài chính nếu xe của bạn bị hư hỏng hoặc tai nạn.

Độ phủ sóng của bảo hiểm tài sản

Theo một cuộc khảo sát được công bố trên Tạp chí Kế hoạch Tài chính, nhiều chủ nhà có quan điểm sai lầm về những gì mà bảo hiểm chủ nhà thực sự chi trả. Theo phóng sự trên tờ The New York Times về một cuộc khảo sát năm 2007 do Hiệp hội các Ủy viên Bảo hiểm Quốc gia thực hiện, 33% chủ nhà tin rằng thiệt hại do lũ lụt sẽ được bảo hiểm, 51% cho rằng thiệt hại do vỡ đường nước chính sẽ được bảo hiểm, và 34 % nghĩ rằng hư hỏng nấm mốc được bảo hiểm.

Trên thực tế, các nguy cơ (nguyên nhân phá hủy tài sản) thường không được bảo hiểm là:

Thiệt hại do lũ lụt (đây là chính sách riêng)
Động đất (đây cũng là một chính sách riêng)
Khuôn
Các hư hỏng do bảo dưỡng (ví dụ: hệ thống ống nước bị mòn, hệ thống dây điện, máy điều hòa không khí, thiết bị sưởi, tấm lợp, v.v., cũng như nấm mốc và dịch hại xâm nhập)
Dự phòng cống rãnh

Các chính sách thường được viết ra để đối với một cái gì đó được bảo hành, nó phải “đột ngột và ngẫu nhiên”, có nghĩa là nó không phải là một sự rò rỉ chậm gây ra thiệt hại trong nhiều tháng. Thường thì điều này không được bảo hiểm chi trả. Nếu mái nhà của bạn bị cũ kỹ và không bị ảnh hưởng bởi bão, nó có thể sẽ không được che phủ.

Những nguy cơ thường được bảo hiểm bao gồm:

Lửa hoặc sét
Bão gió hoặc mưa đá
Nổ
Khói
Trộm cắp
Phá hoại hoặc nghịch ngợm ác ý
Bạo loạn hoặc náo động dân sự
Thiệt hại do máy bay hoặc phương tiện giao thông gây ra
Sự phun trào núi lửa

Bảo hiểm trách nhiệm

Ngoài việc bảo hiểm giá trị của ngôi nhà hoặc tài sản khác của bạn, nhiều hợp đồng bảo hiểm cũng bao gồm một điều khoản quan trọng về bảo hiểm trách nhiệm. Bạn có thể không nghĩ rằng điều này là rất quan trọng. Tuy nhiên, có rất nhiều luật sư háo hức ở mỗi thành phố tìm kiếm  cho các vụ kiện chống lại những người như bạn. Phạm vi trách nhiệm pháp lý được chủ sở hữu ô tô biết đến, nhưng chủ sở hữu ô tô có thể ít được biết đến điều khoản này.

Nếu nhà hàng xóm của bạn bốc cháy vì bạn bỏ quên lò nướng than của mình, bạn sẽ phải trả cho những thiệt hại do hỏa hoạn gây ra. Bạn đã trả cho công ty bảo hiểm phí bảo hiểm của mình để công ty sẽ thanh toán cho các yêu cầu bồi thường lớn hơn khi chúng xảy ra. Điều tương tự cũng xảy ra đối với người bị thương và cần được chăm sóc y tế khi ở trong tài sản của bạn.

Nếu bạn đang đi nghỉ và tài sản của bạn bị mất cắp, chẳng hạn như nhẫn kim cương, bạn có thể được bồi hoàn. Hãy nhớ ghi lại vụ trộm với bằng chứng rằng bạn sở hữu nó và bạn có thể cung cấp báo cáo của cảnh sát cho công ty bảo hiểm.

Bảo hiểm Bổ sung

Doanh nghiệp tại nhà thường không được bảo hiểm. Điều này không bao gồm nghiên cứu tại nhà mà là nơi mọi người đến nhà bạn với tư cách khách hàng, chẳng hạn như xưởng sửa chữa đồ nội thất. Bạn sẽ cần một chính sách kinh doanh (thương mại) riêng biệt để bảo hiểm khu vực này một cách hợp lý và trách nhiệm pháp lý liên quan của nó.

Một lần nữa, các quy tắc này khác nhau ở các vùng và quốc gia sẽ khác nhau

Ngoài ra, nếu tài sản của bạn, đặc biệt là ngôi nhà của bạn, bị bỏ trống trong hơn một khoảng thời gian nhất định, thường là 30 ngày, thì hợp đồng chủ nhà có thể bị công ty bảo hiểm hủy bỏ ngay lập tức.

Giả định rằng một ngôi nhà trống có nguy cơ rủi ro cao hơn nhiều, chẳng hạn như hỏa hoạn hoặc trộm cắp, và do đó, thay đổi hồ sơ rủi ro đủ để yêu cầu một chính sách riêng. Nếu bạn có ngôi nhà thứ hai hoặc tài sản nghỉ dưỡng, bạn cũng có thể nhận được một chính sách khác để chi trả cho ngôi nhà này.

Hãy biết chính sách của bạn bao gồm việc sửa chữa như thế nào. Việc trang trải toàn bộ chi phí thay thế tốt hơn là chỉ tính theo giá trị tiền mặt thực tế (ACV), nhưng bạn sẽ phải trả thêm phí bảo hiểm.

Những sai lầm để tránh

Kiểm tra xem chính sách của bạn có bao gồm việc sửa chữa theo giá trị tiền mặt thực tế (ACV) hay chi phí thay thế. Cái sau thường tốt hơn nhiều. Trường hợp điển hình: Nếu mái nhà của bạn bị hư hỏng và cần được thay thế hoàn toàn, chi phí thay thế sẽ trả cho việc sửa chữa hoàn toàn trừ đi khoản khấu trừ của bạn, trong khi ACV sẽ thanh toán cho bạn số tiền mà mái nhà của bạn ước tính thực sự có giá trị tại thời điểm chấn thương. Sự cân bằng là chi phí ACV thấp hơn chi phí thay thế.

Nghệ thuật và Trang sức

Ngoài ra, nếu bạn có đồ trang sức đắt tiền hoặc tác phẩm nghệ thuật mà bạn muốn che đi, bạn có thể cần thêm một chiếc phao nổi. Đây là một tiện ích bổ sung cho chính sách chính của bạn. Nhiều chính sách có số tiền tiêu chuẩn mà họ sẽ trả cho những tổn thất đối với các mặt hàng cụ thể và họ sẽ không phải trả thêm nữa.

Điều khoản đồng bảo hiểm

Cuối cùng, một số chủ sở hữu bất động sản chỉ muốn bảo hiểm một tài sản cho những gì họ đã trả cho nó, điều này có thể phát huy tác dụng của điều khoản đồng bảo hiểm. Điều này là (tùy thuộc vào luật pháp địa phương) nơi tài sản được bảo hiểm với giá dưới 80% chi phí thay thế hiện tại của nó. Có số tiền bảo hiểm thấp hơn và công ty bảo hiểm sẽ yêu cầu bạn chia sẻ tỷ lệ phần trăm của các khoản sửa chữa trên và ngoài số tiền được khấu trừ.

Yếu tố đặc biệt

Bạn có sống trong khu vực dễ bị lốc xoáy, bão hoặc lũ lụt không? Bạn có sở hữu một con chó lớn hoặc một hồ bơi? Bạn có phải là người nghiện thuốc lá? Điểm tín dụng của bạn thế nào? (Yếu tố phổ biến ở Hoa Kỳ)

Bạn có thể gặp rủi ro cao hơn bình thường dựa trên câu trả lời của bạn cho những câu hỏi này và công ty bảo hiểm sẽ tính phí cho bạn tương ứng. Đây là những yếu tố cần tính đến khi thiết lập tỷ lệ bảo hiểm của bạn. Càng nhiều rủi ro này và các rủi ro khác áp dụng cho bạn, tỷ lệ của bạn sẽ càng cao.

Lời cảnh báo

Một số công ty bảo hiểm cung cấp mức giá dường như không thể tin được cho các chính sách của họ. Nếu công ty không được biết đến và tỷ lệ của nó đặc biệt tốt, đây sẽ là một lá cờ dỏ cảnh báo. Kiểm tra danh tiếng của công ty và đừng chỉ dùng lời nói của người bán hàng. Hãy xem chính sách và xem chính sách bao gồm những gì và những gì không.

Bạn có thể chỉ thấy quá muộn rằng những gì bạn nghĩ là được bảo hiểm đầy đủ hầu như không phải là mức tối thiểu hợp pháp trong khu vực của bạn. Khi tìm kiếm lợi ích của bảo hiểm tài sản, hãy nhấn mạnh vào bảo hiểm có chất lượng. Hãy nhớ rằng, bảo hiểm rẻ có thể rất đắt.

Bài viết trước đó